ẢNH HƯỞNG CỦA TỈA THƯA VÀ BÓN PHÂN ĐẾN SINH TRƯỞNG, TĂNG TRƯỞNG RỪNG TRỒNG SA MỘC (Cunninghamia lanceolata (Lamb.) Hook) Ở QUẢNG NINH - Hà, Lê Ngọc; Thuyết, Đặng Văn; Thắng, Nguyễn Toàn; Đăng, Đinh Hải; Hải, Trần Anh; Trung, Dương Quang; Hạnh, Lê Thị; Đức, Đào Trung; Tuấn , Diệp Xuân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu tỉa thưa nuôi dưỡng rừng trồng Sa mộc ở Quảng Ninh sau tỉa thưa 42 tháng cho thấy: Đối với rừng trồng Sa mộc 7 tuổi ở công thức mật độ để lại đạt tăng trưởng trữ lượng tương ứng là m2 (1.100 cây/ha) đạt 47,5 m 3 /ha, m3 (1.600 cây/ha) đạt 44,1 m 3 /ha, m1 (3.322 cây/ha) đạt 36,4 m 3 /ha, chênh lệch cao nhất tới 8,1 m 3 /ha. Ở công thức bón phân đạt tăng trưởng trữ lượng từ cao xuống thấp là p2 (55g urê + 700 g supe lân + 50 g kali) đạt 61,9 m 3 /ha, p1 (không bón) đạt 56,5 m 3 /ha, p3 (55 g urê + 700 g supe lân + 50g kali) đạt 53,5 m 3 /ha, p4 (400 g chế phẩm vi sinh MF1) đạt 51,5 m 3 /ha, chênh lệch cao nhất so với không bón phân đạt 5,4 m 3 /ha. Đối với rừng trồng Sa mộc 11 tuổi ở công thức mật độ để lại đạt tăng trưởng trữ lượng tương ứng là m3 (1.600 cây/ha) đạt 59,9 m 3 /ha và m2 (1.100 cây/ha) đạt 59,6 m 3 /ha, m1 (2.796 cây/ha) đạt 46,8 m 3 /ha, chệnh lệch cao nhất giữa các công thức là 13,1 m 3 /ha. Ở công thức bón phân đạt tăng trưởng trữ lượng tương ứng: p3 (110 g urê + 350 g supe lân + 50 g kali) đạt 62,0 m 3 /ha, p2 (55 g urê + 700 g supe lân + 50 g kali) đạt 59,9 m 3 /ha, p1 (không bón) đạt 58,4 m 3 /ha, p4 (400g chế phẩm vi sinh MF1) đạt 58,3 m 3 /ha, chênh lệch cao nhất giữa các công thức đạt 3,7 m 3 /ha