ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA MỘT SỐ DÒNG KEO LAI, KEO LÁ TRÀM TẠI BÀU BÀNG, BÌNH DƯƠNG - Cường, Nguyễn Kiên; Hà, Đỗ Thị Ngọc; Hà, Đỗ Thị Ngọc; Khánh, Vì Văn; Khánh, Vì Văn; Tỉnh, Phùng Văn; Tỉnh, Phùng Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Keo là loài cây mọc nhanh, có nhiều ưu thế như khả năng thích nghi cao, sinh trưởng nhanh và cải tạo đất tốt. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sinh trưởng năng suất rừng trồng của một số dòng keo lai (AH1, AH7, TB6, TB12, BV32) và Keo lá tràm (AA1, AA9, AA26) có sự khác biệt rõ rệt. Với keo lai: Ở 2,5 tuổi, dòng AH1 sinh trưởng tốt nhất đường kính ngang ngực (D1,3) 9,5 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn) 10,4 m, đạt tăng trưởng bình quân 22,6 m 3 /ha/năm, sinh trưởng thấp nhất là dòng AH7 đường kính ngang ngực (D1,3) 8,1 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 8,4 m, tăng trưởng bình quân 13,7 m 3 /ha/năm; Ở 4,5 tuổi, dòng AH1 sinh trưởng tốt nhất đường kính ngang ngực (D1,3 ) 13,0 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 17,1 m, đạt tăng trưởng bình quân 31,8 m 3 /ha/năm, kế đến là các dòng AH7, BV32, TB12, sinh trưởng thấp nhất là dòng TB6 đường kính ngang ngực (D1,3 ) 11,8 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 16,4 m, tăng trưởng bình quân 24,0 m 3 /ha/năm. Với Keo lá tràm: Ở 2,5 tuổi, dòng AA9 sinh trưởng tốt nhất đường kính ngang ngực (D1,3 ) 6,7 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 7,2 m, đạt tăng trưởng bình quân 19,7 m 3 /ha/năm, kế đến là dòng AA1, sinh trưởng thấp nhất là dòng AA26 đường kính ngang ngực (D1,3 ) 5,9 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 6,3 m, tăng trưởng bình quân 13,4 m 3 /ha/năm. Ở 4,5 tuổi dòng AA9 sinh trưởng tốt nhất đường kính ngang ngực (D1,3 ) 12,5 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 17,4 m, đạt tăng trưởng bình quân 24,8 m 3 /ha/năm, kế đến là dòng AA1, sinh trưởng thấp nhất là dòng AA26 đường kính ngang ngực (D1,3 ) 10,5 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn ) 15,7 m, tăng trưởng bình quân 17,8 m 3 /ha/năm.