NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY ƯƠI ( Scaphium macropodum (Miq) ) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP - Tam, Đoàn Đình; Linh, Nguyễn Thùy Mỹ; Long, Hà Đình; Hải, Trần Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Ươi (Scaphium macropodum) là cây bản địa đa tác dụng và có giá trị kinh tế nhưng chu kỳ ra quả dài (4 - 5 năm), hạt mất sức nảy mầm nhanh nên việc chủ động nguồn giống phục vụ trồng rừng gặp nhiều khó khăn. Việc nghiên cứu kỹ thuật nhân giống Ươi bằng phương pháp ghép từ những gốc ghép và hom ghép được lấy từ các cây trội đã được tuyển chọn sẽ giúp chủ động nguồn giống và tạo ra được nguồn giống tốt, có xuất xứ rõ ràng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng hom ghép có độ dài từ 6 - 8 cm ghép trên gốc ghép có độ tuổi từ 11 - 13 tháng vào vụ Xuân - Hè (tháng 3 - 5) bằng phương pháp ghép nêm cho hiệu quả nhân giống cao nhất đối với cây Ươi. Tại các thí nghiệm này, tỷ lệ ra chồi của cây ghép đạt từ 68,9% đến 87%, cây ra chồi sớm. Sau khi ghép 120 ngày, cây sinh trưởng tốt khi đường kính chồi ghép đạt từ 1,2 - 1,3 cm, chiều cao chồi ghép đạt từ 23 - 26,5 cm.