KẾT QUẢ ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT GIỐNG VÀ LÂM SINH XÂY DỰNG MÔ HÌNH RỪNG TRỒNG KEO TAI TƯỢNG CUNG CẤP GỖ LỚN TẠI QU ẢNG TRỊ - Định, Lê Công; Bình``, Vũ Đức; Toàn, Lê Xuân; Nga, Nguyễn Thị Thanh; Thành, Nguyễn Hải; Thiện, Hà Văn; Vui, Nguyễn Thị Kim; Hùng, Phạm Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu ứng dụng quản lý vật liệu hữu cơ sau khai thác và ảnh hưởng của các biện pháp kỹ thuật lâm sinh nhằm nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng Keo tai tượng cung cấp gỗ lớn tại Quảng Trị. Sau 4,5 năm tuổi, các mô hình thí nghiệm có tỷ lệ sống đạt trên 81,7%, sinh trưởng đường kính bình quân (D1,3) = 12,1 cm, chiều cao bình quân (Hvn) = 13,4 m, đường kính tán bình quân (Dt) = 4,0 m. Trữ lượng đạt 113,5 m 3 /ha, lượng tăng trưởng bình quân năm(M) đạt 25,2 m 3 /ha/năm. Chỉ tiêu chất lượng thân cây khá tốt Icl = 15,6 điểm. Việc tỉa cành làm giảm sinh trưởng của cây rừng ở giai đoạn đầu do giảm diện tích quang hợp của tán lá. Tuy nhiên việc tỉa cành bước đầu đã tạo cây rừng có hình thái cây đẹp, có đoạn gỗ thẳng đẹp phù hợp với trồng rừng gỗ lớn. Giai đoạn 4,5 tuổi, các chỉ tiêu sinh trưởng và chỉ tiêu chất lượng tổng hợp của công thức tỉa cành đều cao hơn hẳn công thức không tỉa cành và có sự khác nhau giữa các công thức thí nghiệm. Việc tỉa thưa có ảnh hưởng rất tốt đến sinh trưởng đường kính và thể tích thân cây và có sự sai khác giữa các công thức thí nghiệm. Về sinh trưởng đường kính bình quân và thể tích thân cây bình quân, công thức mật độ 800 cây/ha và 1.000 cây/ha là tốt nhất, tiếp theo là công thức mật độ 1.200 cây/ha và kém nhất là công thức không tỉa thưa. Tuy nhiên, việc tỉa thưa cũng làm giảm đáng kể trữ lượng rừng. Do đó, việc tỉa thưa ở tuổi 3 để lại mật độ 800 - 1.000 cây/ha là phù hợp cho kinh doanh gỗ lớn ở Quảng Trị.