ĐA DẠNG NGUỒN TÀI NGUYÊN CÂY DƯỢC LIỆU Ở VƯỜN QUỐC GIA KON KA KINH, TỈ NH GIA LAI - Sơn, Đặng Văn; Vương, Trương Bá; Ngân, Lê Thị Kim; Đẹp, Trương Thị; Thắng, Ngô Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá đa dạng nguồn tài nguyên cây dược liệu tại Vườn Quốc gia (VQG) Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai. Kết quả nghiên cứu bước đầu đã xác định được VQG Kon Ka Kinh có 486 loài cây dược liệu, thuộc 348 chi, 112 họ, 5 ngành thực vật bậc cao có mạch. Có 10 họ thực vật nhiều loài nhất (182 loài) chiếm 37,4% tổng số loài cây dược liệu được ghi nhận. Cây dược liệu thuộc 7 dạng sống chính gồm: cây thân thảo, bụi/bụi trườn, dây leo, cây gỗ lớn, cây gỗ nhỏ, cây phụ sinh và bán ký sinh. Trong các bộ phận được sử dụng làm dược liệu có 4 bộ phận gồm: thân/vỏ thân, rễ/vỏ rễ, lá và cả cây được sử dụng nhiều nhất, chiếm 30,7% đến 39,7%. Đã điều tra được 17 nhóm bệnh sử dụng cây dược liệu để chữa trị, trong đó nhóm b ệnh chiếm tỷ lệ % cao nhất là nhóm bệnh về đường tiêu hóa và ít nhất là nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa. Đã xác định được danh lục 31 loài cây dược liệu có giá trị bảo tồn tại VQG Kon Ka Kinh và chiếm 6,4% so với tổng số loài ghi nhận được