THÀNH PHẦN LOÀI SÂU HẠI CÂY TRÔM ( Sterculia foetida L.) TẠI VÙNG NAM TRUNG BỘ - Quang, Đào Ngọc; Bình``, Lê Văn; Thành, Nguyễn Văn; Thống, Nguyễn Quốc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trôm là loài cây đa mục đích, gỗ được dùng trong xây dựng, đóng đồ đạc trong gia đình; vỏ, thân và lá dùng trong y học; hạt làm thực phẩm hoặc chiết xuất dầu. Diện tích rừng trồng Trôm hiện nay khoảng 2.600 ha phân bố chủ yếu tại vùng Nam Trung Bộ. Những năm gần đây đã ghi nhận xuất hiện các loài sâu gây hại, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây Trôm. Kết quả điều tra thành phần loài sâu hại cây Trôm tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận ghi nhận có 12 loài thuộc 8 họ, 5 bộ. Trong đó bộ Cánh cứng có số lượng loài nhiều nhất với 5 loài thuộc 2 họ, bộ Cánh vảy có 3 loài thuộc 2 họ, bộ Cánh đều có 2 loài thuộc 2 họ, bộ Cánh nửa cứng và bộ Cánh bằng đều ghi nhận 1 loài thuộc 1 họ. Tỷ lệ hại trung bình của các loài sâu hại dao động 9,2 - 33,5% với chỉ số bị hại trung bình 0,09 - 1,11. Trong số 12 loài đã ghi nhận, loài Sâu cuốn lá đầu đen có chỉ số hại cao nhất (R = 1,11) và đang có xu hướng lan rộng, vì vậy cần tiến hành những nghiên cứu về đặc điểm sinh học, biện pháp phòng trừ để có biện pháp quản lý hiệu quả loài sâu hại này.