NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG DẺ ĐỎ (Lithocarpus ducampii (Hickel & A. Camus) A. Camus) TỪ HẠT BẰNG BẦU TỰ HỦY SINH HỌC TRONG GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Thọ, Nguyễn Văn; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Tú, Phạm Quang; Thảo, Nguyễn Phương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Dẻ đỏ là cây lá rộng bản địa thường xanh, thân thẳng, sinh trưởng nhanh, tiềm năng lớn trồng rừng gỗ lớn. Tuy nhiên, đến nay vẫn nhân giống bằng bầu nilon với hỗn hợp ruột bầu là đất tầng mặt, nặng khi vận chuyển và vỏ bầu gây ô nhiễm môi trường nên cần thiết nghiên cứu nhân giống bằng bầu tự hủy sinh học nhằm giảm chi phí vận chuyển và góp phần bảo vệ môi trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Hạt Dẻ đỏ to dễ nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm đạt 85,2% khi ủ với cát ẩm. Chất lượng bộ rễ cây con Dẻ đỏ ở bầu tự hủy sinh học tốt hơn ở bầu nilon với hỗn hợp ruột bầu là đất tầng mặt. Bộ rễ phát triển tốt nhất ở bầu tự hủy sinh học với hỗn hợp ruột bầu gồm 65% than bùn + 30% trấu + 5% phân bò khô (CT2) và bầu tự hủy sinh học với hỗn hợp ruột bầu gồm 55% bột vỏ cây keo + 25% mùn + 15% than củi + 5% phân bò khô (CT4). Sinh trưởng đường kính và chiều cao tốt nhất ở CT2, CT4 và bầu nilon với hỗn hợp ruột bầu là tầng đất mặt + 1% phân NPK 5:10:3 (CT1). Trọng lượng cây con 9 tháng tuổi trong bầu tự hủy sinh học (bao gồm cả cây con và bầu) chỉ bằng 0,31-0,56 lần cây con trong bầu nilon với hỗn hợp ruột bầu là tầng đất mặt nhưng giá thành cao hơn từ 1,08-1,41 lần. Bầu tự hủy sinh học với hỗn hợp ruột bầu gồm 55% bột vỏ cây keo + 25% mùn + 15% than củi + 5% phân bò khô là thích hợp nhất cả về phát triển bộ rễ, sinh trưởng, trọng lượng và giá thành xuất cây giống Dẻ đỏ.