PHÂN TÍCH CÁC CHÍNH SÁCH LIÊN QUAN ĐẾN QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG VÀ CHỨNG CHỈ RỪNG, TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU ĐIỂM Ở TỈNH QUẢNG TRỊ - Tiệp, Nguyễn Hoàng; Hải, Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Quản lý rừng bền vững (QLRBV) và chứng chỉ rừng (CCR) là chủ đề được ngành lâm nghiệp nước ta đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây, cả về việc ban hành các chính sách liên quan lẫn triển khai mô hình trong thực tiễn. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm hệ thống hóa các chính sách liên quan đến QLRBV&CCR được ban hành ở cấp Trung ương và liên hệ thực tiễn triển khai ở tỉnh Quảng Trị. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp rà soát chính sách, kết hợp với khảo sát và phỏng vấn các cán bộ quản lý, các chủ rừng tại địa phương. Kết quả cho thấy có 13 văn bản, chính sách đã được ban hành bởi các cơ quan ở cấp Trung ương, trong đó có 2 Quyết định và 1 Thông tư trực tiếp về QLRBV&CCR. Các chính sách này đã tạo cơ sở, hành lang pháp lý và định hướng để thúc đẩy triển khai từ việc QLRBV&CCR trong Luật Lâm nghiệp 2017, đến quy định về xây dựng hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia được quốc tế công nhận, đặt ra chỉ tiêu diện tích được cấp CCR để thực hiện và hỗ trợ kinh phí cho rừng được cấp CCR. Thực hiện các chính sách này, tỉnh Quảng Trị cũng đã có nhiều chủ trương, hỗ trợ và thúc đẩy QLRBV&CCR trên địa bàn tỉnh. Năm 2020 có 3 công ty và 1 nhóm hộ trên địa bàn tỉnh được cấp CCR với tổng diện tích là 25.416 ha. Tuy nhiên, các chính sách về QLRBV&CCR vẫn còn nhiều khoảng trống như cần được bổ sung như: cần xác định diện tích rừng cần được cấp CCR phù hợp với nhu cầu thực tế, triển khai thực hiện hỗ trợ kinh phí cấp CCR; đẩy mạnh việc hỗ trợ thị trường, quảng bá sản phẩm gỗ có CCR,... Nghiên cứu đã đề xuất định hướng sửa đổi các chính sách và giải pháp hỗ trợ để đẩy mạnh việc thực hiện QLRBV và cấp CCR