MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO ĐẶC BIỆT ĐỂ NHẬN BIẾT GỖ SA MỘC DẦU Cunninghamia konishiiHayata - Thắm, Vũ Thị Hồng; Thành, Lưu Quốc; Ngoan, Vũ Thị; Ngoan, Vũ Thị; Thưởng, Bùi Hữu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Gỗ Sa mộc dầu Cunninghamia konishiiHayata là một trong những loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và nằm trong danh sách những loài thực vật nguy cấp ở nước ta. Gỗ có màu ngà vàng, gỗ nhẹ trung bình, khối lượng riêng 0,4 - 0,5 kg/cm 3 . Gỗ có vân thớ đẹp, mùi thơm đặc trưng. Vòng sinh trưởng rõ rệt, gỗ sớm - gỗ muộn phân biệt, có tế bào chứa tinh dầu. Tia gỗ nhỏ hẹp, chủ yếu 1 dãy tế bào, tia gỗ không đồng nhất. Lỗ thông ngang giữa quản bào với quản bào là lỗ thông ngang có vành; giữa quản bào và tia là lỗ thông ngang không có vành, thuộc loại ít lỗ thông ngang trong một khoang tế bào (1-3 lỗ thông ngang trong một khoang tế bào)