ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC RỪNG TỰ NHIÊN CÓ HUỶNH ( Tarrietia javanica Blume) PHÂN BỐ Ở VÙNG BẮC TRUNG BỘ - Hùng, Phạm Tiến; Đỉnh, Phạm Xuân; Bình``, Vũ Đức; Thành , Nguyễn Hải; Định, Lê Công; Hoa, Nguyễn; Thiện, Hà Văn; Toàn, Lê Xuân; Lâm, Nguyễn Tùng; Lâm, Nguyễn Tùng; Tuấn, Hoàng Văn; Danh, Đường Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu đặc điểm cấu trúc rừng tự nhiên có Huỷnh phân bố ở các tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cho thấy, mật độ cây Huỷnh phân bố trong các trạng thái rừng dao động từ 6 - 16 cây/ha, chiếm tỷ lệ từ 0,8 đến 2,1% tổng số cây, tương ứng với tiết diện ngang và trữ lượng Huỷnh trong các trạng thái rừng dao động từ G = 0,1 - 0,4 m 2 /ha và M = 2,0 - 39,1 m 3 /ha. Trong các trạng thái rừng tự nhiên, Huỷnh không tham gia vào công thức tổ thành và có chỉ số IV% rất thấp từ 0,5 - 2,1%. Độ tàn che rừng dao động từ 0,52 - 0,78. Số loài tầng cây cao xuất hiện trong các trạng thái rừng ở 2 tỉnh điều tra dao động từ 58 - 77 loài (trung bình là 67 loài). Huỷnh chưa thể hiện rõ vai trò sinh thái trong lâm phần, không tham gia vào công thức tổ thành. Có 1 ưu hợp ở trạng thái rừng TXG tại Quảng Bình. Phân bố cấu trúc N/D 1,3 của các trạng thái rừng có dạng giảm liên tục hoặc có một đỉnh lệch trái và số cây giảm khi cấp đường kính tăng; Phân bố N/Hvn có dạng một đỉnh lệch trái và số lượng cây giảm dần khi cấp chiều cao tăng lên. Kiểu phân bố cây rừng của các trạng thái rừng ở vùng Bắc Trung Bộ có 2 dạng ngẫu nhiên và cách đều. Huỷnh có mối quan hệ ngẫu nhiên với các loài ưu thế khác trong lâm phần.