NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC DÒNG VÔ TÍNH KEO LÁ TRÀM SINH TRƯỞNG NHANH CHO VÙNG ĐÔNG NAM BỘ - Kiên, Nguyễn Đức; Chính, Ngô Văn; Quân, Dương Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm chọn lọc được các giống Keo lá tràm có sinh trưởng nhanh, hình dạng thân đẹp phục vụ trồng rừng gỗ lớn ở vùng Đông Nam Bộ. Nghiên cứu được tiến hành trên khảo nghiệm gồm 35 dòng vô tính, 30 dòng mới chọn lọc và 5 dòng đối chứng tại Bàu Bàng, Bình Dương. Kết quả đánh giá ở giai đoạn 36 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác rõ rệt giữa các dòng vô tính về tất cả các chỉ tiêu sinh trưởng và chất lượng thân cây. Các chỉ tiêu sinh trư ởng có hệ số di truyền theo nghĩa rộng (H 2 = 0,24 - 0,26) và hệ số biến động di truyền (CVG = 5,5 - 18,2%) cao hơn so với các chỉ tiêu chất lượng thân cây (H 2 = 0,12 - 0,15; CVG = 3,5 - 4,3). Tương quan kiểu gen giữa các chỉ tiêu sinh trưởng với chất lượng thân cây là thấp và không có ý nghĩa (Rg = 0,06 - 0,14). Tăng thu di truyền lý thuyết về các chỉ tiêu sinh trưởng đạt 7,1 - 24,7%. Căn cứ vào kết quả đánh giá đã chọn lọc được 3 dòng LT35, LT70 và LT74 đạt năng suất từ 26,6 đến 27,1 m 3 /ha/năm và vượt 37,2% so với trung bình khảo nghiệm đồng thời có thân thẳng, cành nhánh nhỏ phù hợp trồng rừng gỗ lớn