NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG TRÀM LÁ DÀI (Melaleuca leucadendra L.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO - Mận, Phạm Thị; Hưởng, Vũ Đình; Hải, Nguyễn Xuân; Hà, Kiều Mạnh; Trang, Trương Thị Thùy; Trang, Trương Thị Thùy; Linh, Nguyễn Thị; Thanh, Vũ Thị Thu; Tuấn, Ninh Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tràm lá dài đã được nhập nội từ Australia vào nước ta năm 1993 và đã được gây trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, những năm gần đây, năng suất rừng trồng bị giảm sút do nguồn giống bị thoái hóa. Vi nhân giống là một phương pháp hữu hiệu để tạo một lượng lớn cây con đồng đều về số lượng và chất lượng phục vụ cho việc chọn giống, trồng rừng và bảo tồn nguồn gen. Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu nhân giống vô tính bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào cho loài Tràm lá dài. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Khử trùng mẫu trong 10 phút bằng dung dịch Javel nồng độ 1,5% cho hiệu quả tốt nhất với tỷ lệ mẫu sạch đạt 64,8%, tỷ lệ mẫu bật chồi cao nhất (46,7%). Số lượng chồi hữu hiệu cao nhất trong môi trường MS + 1,0 mg/l BAP + 0,1 mg/l NAA với trung bình 20,4 chồi/cụm. Môi trường 1/2 MS + 2,0 mg/l IBA cho tỷ lệ ra rễ 100%. Kết quả này là cơ sở khoa học trong lưu giữ, nhân giống và bảo tồn nguồn gen cây Tràm lá dài