ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG THỨC TRỒNG VÀ TỈ A CÀNH ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA SỒI PH ẢNG TẠI LÀO CAI - Lạng, Cao Văn; Viện, Phạm Văn; Thắng, Hoàng Văn; Thảo, Lê Thị Bích; Nhật, Hà Huy; Thành, Hoàng Văn; Trung, Dương Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Các thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của phương thức trồng và tỉa cành đến sinh trưởng của Sồi phảng tại Bảo Thắng, Lào Cai được bố trí theo khối đầy đủ ngẫu nhiên lặp lại 3 lần. Kết quả theo dõi sau 2 năm cho thấy, phương thức trồng và kỹ thuật tỉa cành đã có ảnh hưởng đến sinh trưởng và chất lượng thân cây Sồi phảng. Về phương thức trồng rừng Sồi phảng hỗn giao với Bồ đề cho tỷ lệ sống và sinh trưởng của Sồi phảng đạt tốt hơn so với các phương thức trồng hỗn giao với Keo tai tượng và trồng thuần loài. Sau 2 năm trồng Sồi phảng trồng hỗn giao với Bồ đề cho tỷ lệ sống đạt 88,6%, đường kính ngang ngực trung bình là 5,2 cm và chiều cao trung bình là 4,3 m. Về tỉa cành, kỹ thuật tỉa toàn bộ số cành trên 1/3 đoạn thân phía dưới và kết hợp tỉa cành so le phía trên đến 2/3 thân cây cho sinh trưởng và chất lượng thân Sồi phảng tốt hơn so với các kỹ thuật tỉa khác. Thời gian tỉa bắt đầu sau khi trồng 6 tháng và mỗi năm tỉa 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 6 tháng. Sau tỉa cành Sồi phảng cho sinh trưởng đường kính trung bình đạt 4,7 cm và chiều cao trung bình là 4,2 m. Thí nghiệm sau 2 năm tại Bảo Thắng, Lào Cai cho thấy Sồi phảng sinh trưởng tốt và rất có triển vọng để cung cấp gỗ lớn trong tương lai.