NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA CÁC HOẠT ĐỘNG SINH KẾ CỦA CỘNG ĐỒNG DÂN CƢ VÙNG ĐỆM ĐẾN TÀI NGUYÊN RỪNG VƢỜN QUỐC GIA KON KA KINH, TỈNH GIA LAI - Danh, Nguyễn; Tú, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh được công nhận là Di sản Đông Nam Á từ năm 2001. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng những vẫn đang đứng trước sự đe dọa về uy giảm. Một trong những nguyên nhân chính là sinh kế của cộng động dân cư bên trong và ngoài vùng đệm của Vườn. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 4 nhóm nguyên nhân chính trong hoạt động sinh kế ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên rừng, đó là: Nhóm nguyên nhân về kinh tế, nhóm nguyên nhân về xã hội, nhóm nguyên nhân về thể chế và quản lý và nhóm nguyên nhân về khoa học kỹ thuật.