NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG TẾCH (Tectona grandis Li nn.f) CÁC DÒNG ALTS2 VÀ PN4 BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ - Dũng, Nguyễn Anh; Huyền, Văn Thu; Ưng, Đồng Thị; Quỳnh, Lưu Thị; Hoa, Lê Thị; Hạnh, Hoàng Thị Hồng; Hiên, Nguyễn Thị; Hiên, Nguyễn Thị; Thúy, Mai Thị Phương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tếch (Tectona grandis) là một trong những loài gỗ cứng chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Với tầm quan trọng và vị trí nổi bật của gỗ Tếch trong thị trường gỗ toàn cầu, cùng với tiềm năng góp phần tăng trưởng kinh tế quốc gia và dân sinh cho các địa phương, Tếch là một trong những đối tượng được quan tâm trong quản lý rừng bền vững (SMF) ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt, trong đó có Việt Nam. Viện Ngiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp đã thu thập được một số dòng Tếch có tiềm năng sinh trưởng tốt. Trong nghiên cứu này, phương pháp nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào thực vật đã được thực hiện cho 2 dòng Tếch ALTS2 và PN4, bao gồm các nội dung nghiên cứu: công thức khử trùng thích hợp, ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng đến khả năng nhân chồi và ra rễ. Kết quả cho thấy: Khử trùng mẫu bằng HgCl2 0,05% trong 5 phút kết hợp với H2O2 15% trong 5 phút cho kết quả tỷ lệ bật chồi cao nhất đạt 16,67% đối với dòng ALTS2 và 17,78% đối với dòng PN4. Môi trường MS* có bổ sung BAP 0,5 mg/l, 30 g/l sucrose, 3,5 g/l agar cho hệ số nhân chồi tốt nhất 2,86 (ALTS2) và 3,29 (PN4). Tỷ lệ ra rễ đạt 88,89% (PN4) - 90% (ALTS2) khi sử dụng môi trường 1/2 MS* có bổ sung 1,5 mg/l IBA