NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY MẬT NHÂN (Euricoma longgifolia Jack) TỪ HẠT - Hằng, Trần Thị Thúy; Bằng, Phạm Tiến; Sơn, Trần Hồng; Sơn, Mai Việt Trường; Thắng, Dương Xuân; Hải, Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mật nhân là loài cây dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao, phân bố rộng ở Việt Nam. Loài cây này đang bị khai thác mạnh trong tự nhiên dẫn đến diện tích và trữ lượng bị suy giảm mạnh. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cây Mật nhân từ hạt, được thực hiện tại vườn ươm Trung tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới. Kết quả cho thấy, thành phần ruột bầu, kích thước túi bầu, tỷ lệ che sáng và phân bón có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống và sinh trưởng đường kính gốc, chiều cao cây con Mật nhân ở giai đoạn vườn ươm, trong đó thành phần ruột bầu 100% đất tầng mặt, tỷ lệ che sáng 50%, kích thước ruột bầu 15 × 18 cm và bón phân chuồng ngâm cho kết quả tốt nhất ở giai đoạn 12 tháng tuổi