KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG GỖ KHẢO CỔ KHAI QUẬT TẠI KINH ĐÔ HOA LƯ, NINH BÌNH - Thành, Nguyễn Đức; Kim , Nguyễn Tử; Hiếu, Hoàng Trung; Hiếu, Hoàng Trung; Quý, Nguyễn Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo trình bày kết quả xác định các loài gỗ và đánh giá hiện trạng hư hại gỗ khảo cổ khai quật tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình được tiến hành trong năm 2021. Kết quả nghiên cứu 05 mẫu gỗ khảo cổ cho thấy sự đa dạng về loài gỗ và mức độ hư hại của các mẫu này. Dù chỉ nghiên cứu 5 mẫu gỗ khảo cổ nhưng đã xác định được 04 loài gỗ gồm: Chặc khế (Dysoxylum sp.), Cồng (Calophyllum sp.), Trường (Pometia sp.) và Táu (Vatica tonkinensis A. Chev.). Kết quả đánh giá mức độ hư hại cho thấy 5 mẫu gỗ được chia thành 3 nhóm mức độ hư hại. Gỗ Chặc khế bị hư hại nặng, gỗ Cồng bị hư hại trung bình. Trong khi đó, gỗ Trường và Táu chỉ bị hư hại nhẹ. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để xây dựng quy trình xử lý bảo tồn lâu dài cho từng loài gỗ theo các cấp độ hư hại của hiện vật gỗ.