XÂY DỰNG MÔ HÌNH SINH TRƯỞNG VÀ TĂNG TRƯỞNG RỪNG TRỒNG TẾCH (Tectona grandis Linn. f.) THUẦN LOÀI TẠI YÊN CHÂU, SƠN LA - Đoàn, Dương Văn; Hoan, Nguyễn Công (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2023)
Trong nghiên cứu cũng như thực tiễn sản xuất lâm nghiệp, việc mô hình hóa sinh trưởng rừng trồng theo thời gian luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng, làm cơ sở xác định thời điểm khai thác chính. Vì vậy, việc xây dựng những mô hình sinh trưởng (đường kính, chiều cao, thể tích thân cây, trữ lượng rừng,... theo tuổi) trên cây cá thể và lâm phần rừng trồng bằng những phương trình toán học là cần thiết. Bài viết này phân tích và dự báo quá trình sinh trưởng, tăng trưởng rừng trồng Tếch bằng cây tiêu chuẩn tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nhằm xác định lượng tăng trưởng thường xuyên, tăng trưởng định kỳ theo tuổi làm cơ sở dự báo tuổi khai thác chính cho lâm phần. Năm hàm sinh trưởng đã được sử dụng để mô tả quá trình sinh trưởng về đường kính thân (D1,3), chiều cao (Hvn) và thể tích (V) cho đối tượng nghiên cứu như hàm: Schumacher, Koller, Korf, Terazaki và hàm Gompertz, trong đó phương trình được chọn là phương trình có các tham số tồn tại trong tổng thể, hệ số xác định lớn nhất (R2max). Kết quả nghiên cứu cho thấy, sinh trưởng và tăng trưởng về đường kính thân (D1,3), chiều cao (Hvn) và thể tích (V) được mô tả rất tốt bằng hàm Schumacher với hệ số xác định từ R2 từ 0,994 - 0,998, các phương trình sinh trưởng có dạng: D = 49,261 *exp (-3,871/A**0,450); H = 54,238*exp (-5.01 1/a**0,48O); V = 2,167*exp (-10,468/A** 0,529).