KHỐI L ƯỢNG RIÊNG VÀ MÔ ĐUN ĐÀN HỒI CÓ PHẢI LÀ T ÍNH TRẠNG TIỀM NĂNG TRONG CẢI THI ỆN CHẤT LƯỢNG GỖ KEO LÁ LIỀM Ở MIỀN TRUNG - Hải, Phí Hồng; Dương, La Ánh; Toàn , Lê Xuân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Đánh giá biến dị và khả năng di truyền của khối lượng riêng và mô đun đàn hồi của các gia đình Keo lá liềm ở tuổi 9 được thực hiện từ 200 cây thuộc 50 gia đình chọn ngẫu nhiên từ 81 gia đình trong khảo nghiệm hậu thế Keo lá liềm tại Nam Đàn, Nghệ An. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có sự khác biệt đáng kể ở khối lượng riêng, nhưng không có sự khác biệt ở mô đun đàn hồi giữa các xuất xứ cũng như gia đình. Xuất xứ Cape Melville và Luncida (QLD) là những xuất xứ có tiềm năng cao trong phát triển trồng rừng gỗ lớn chất lượng cao. Hệ số di truyền và hệ số biến động di truyền lũy tích đạt mức độ rất cao cho khối lượng riêng (h 2 = 0,78; CVa = 16,8%), nhưng thấp cho mô đun đàn hồi (h 2 = 0,17; CVa = 8,0%). Do vậy có thể khẳng định rằng khối lượng riêng là những tính tr ạng có tiềm năng rất cao , trong khi mô đun đàn hồi có kh ả năng di truyền thấp hơn trong cải thiện chất lượng gỗ ở loài Keo lá liềm tại miền Trung. Tương quan di truyền giữa tính trạng sinh trưởng với các tính chất gỗ cũng chỉ ra rằng các tính trạng sinh trưởng không có tương quan với khối lượng riêng và mô đun đàn hồi. Phát triển các vườn giống hữu tính hoặc vườn giống vô tính như quần thể nhân giống hạt nhân được đề xuất nhằm cung cấp hạt giống chất lượng cao để đem lại tăng thu di truyền đáng kể cho trồng rừng Keo lá liềm.