NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CÂY MÙ U (Calophyllum inophyllum L.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP - Tài, Nguyễn Trọng; Biển, Trần Hữu; Tỉnh, Phùng Văn; Hiếu , Nguyễn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mù u là một loài cây nhiệt đới được tìm thấy ở 38 quốc gia trải dài từ Đông Phi đến Đông Nam Á, châu Đại Dương và Nam Thái Bình Dương. Mù u là một trong những cây đa mục đích và có giá trị kinh tế với vùng ven biển nhiệt đới. Loài này thường được trồng làm cây ven đường để lấy bóng mát và chắn gió nhờ tán rộng; bên cạnh đó gỗ loài này còn có thể sử dụng trong đóng tàu thuyền. Một giá trị quan trọng khác của cây Mù u là cung cấp dầu ép từ quả sử dụng trong y học. Nghiên cứu nhân giống vô tính cho các kiểu gen tốt là việc làm có ý nghĩa trong việc phát triển loài cây đa mục đích này. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào về các phương pháp nhân giống ở nước ta. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định phương pháp ghép và thời vụ tốt nhất trong nhân giống Mù u. Với 3 phương pháp ghép nêm, áp và mắt cho thấy, phương pháp ghép mắt là phương pháp tốt nhất để ghép Mù u với tỷ lệ sống đạt 57%, tỷ lệ bật chồi đạt 54% và chiều cao chồi ghép đạt 10,8 cm sau 60 ngày ghép. Mùa vụ ghép có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống và tỷ lệ bật chồi của chồi ghép Mù u (P-value < 0,001). Ghép cây vào mùa khô cho kết quả tốt hơn với tỷ lệ sống đạt 63,8%, tỷ lệ bật chồi đạt 60,5% và chiều cao chồi ghép đạt 11,2 cm.