NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA LOÀI NGHIẾN GÂN BA TẠI T ỈNH THÁI NGUYÊN - Thảo, Dương Văn; Thông, Vũ Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiến gân ba (Excentrodendron tonkinensis) đã từng bị khai thác tận diệt nên chỉ còn một số cá thể trong vườn hộ gia đình và rải rác trong rừng tự nhiên. Nghiên cứu này nhằm xác định đặc điểm phân bố và đặc điểm lâm học của cây Nghiến gân ba tại Thái Nguyên làm cơ sở cho việc bảo tồn và phát triển nguồn gen. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây Nghiến gân ba còn rất ít ở Thái Nguyên, tập trung ở huyện Võ Nhai. Tổ thành tầng cây gỗ nơi có loài Nghiến gân ba phân bố tự nhiên gồm có các loài cây như Chay bắc bộ, Dướng, Móc bắc sơn, Mạy tèo, Dẻ gai, Kháo lá to, Mạy puôn, Đẹn 3 lá, Thích năm thùy, Han voi, Sồi gai, Thôi ba lông. Tổ thành tầng cây tái sinh trong khu vực có cây Nghiến gân ba phân bố tự nhiên có các loài như: Dướng, Thích năm thùy, Dẻ gai, Táu muối, Lòng mang cụt, Kháo lá nhỏ, Nhãn rừng, Mạy puôn, Sồi gai, Muồng, Hương viên núi, Dâu da xoan. Độ tàn che trung bình trong các ô tiêu chuẩn có Nghiến gân ba phân bố khoảng 0,56. Cây tái sinh đều có nguồn gốc từ hạt với mật độ cây tái sinh triển vọng trung bình đạt 420 cây/ha.