Bước đầu ghi nhận ong ký sinh Glyptapanteles sp. (Hymenoptera: Braconidae) trên sâu ăn lá Chõi tại Cô Tô, Quảng Ninh - Long, Pham Duy; Loi, Vu Van; Thuy , Pham Thi Thu; Chi, Nguyen Minh; Chung, Nguyen Dinh; Bac, Bui Van (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sâu ăn lá (Achaea serva) là sinh vật gây hại nguy hiểm cho cây Chõi ở đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Sâu non thường ăn trụi tán lá và đôi khi làm chết cây. Nghiên cứu này nhằm xác định loài ong ký sinh trên sâu non và nhộng của sâu ăn lá Chõi. Dựa trên đặc điểm hình thái, loài ong ký sinh này được xác định thuộc giống Glyptapanteles (Hymenoptera: Braconidae). Chúng ký sinh ở giai đoạn nhộng nhiều hơn so với sâu non và trong số ba địa điểm nghiên cứu, tỷ lệ ký sinh cao nhất lần lượt là Mom Quân Y, Hồng Hải và Nam Đông. Kết quả nghiên cứu này sẽ góp phần phát triển loài ong ký sinh Glyptapanteles sp. trong phòng trừ sâu ăn lá Chõi ở Cô Tô và các vùng duyên hải tại Việt Nam.