KẾT QUẢ THỰC HIỆN DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC GIÁM ĐỊ NH GỖ CHO VIỆT NAM - Hải, Võ Đại; Chiến, Phạm Đức; Hoa, Hoàng Nguyễn Việt; Ngọc, Bùi Duy; Thành, Nguyễn Đức; Ngọc, Nguyễn Bảo; Kim , Nguyễn Tử; Thắm, Vũ Thị Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Việt Nam là nước có ngành công nghiệp chế biến gỗ có tốc độ tăng trưởng cao. Sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu đến trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 5 trên thế giới và chiếm khoảng 6% thị phần sản phẩm gỗ toàn cầu. Mặc dù đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng ngành chế biến gỗ đang đối mặt với không ít khó khăn, thách th ức về truy xuất nguồn gốc và quản lý gỗ hợp pháp cho toàn bộ chuỗi cung, chất lượng nguyên liệu. Hiện nay, phương pháp giám định gỗ tại Việt Nam căn cứ vào so sánh cấu tạo gỗ của mẫu gỗ giám định và mẫu gỗ tham chiếu, tài liệu, cơ sở dữ liệu về các loài gỗ. Phương pháp này c ần nhiều thời gian để thực hiện và đòi hỏi cán bộ chuyên gia. Bên cạnh đó, một số loài gỗ nhập khẩu vào Việt Nam nhưng phòng thí nghiệm chưa trao đổi được mẫu gỗ chuẩn nên chỉ sử dụng cơ sở dữ liệu cũng tiềm ẩn những rủi ro. Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã hỗ trợ Viện Khoa học Lâm nghiệp triển khai thực hiện dự án “Tăng cường năng lực giám định gỗ cho Việt Nam” nhằm tăng cường kiểm soát gỗ bất hợp pháp ở trong nước và thương mại gỗ quốc tế. Trong khuôn khổ dự án, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã cung cấp và lắp đặt hệ thống phân tích giám định chủng loại gỗ AccuTOF tại Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, đào tạo cán bộ kỹ thuật, hiện tại đã hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu cho 460 loài cây,... Có thể nói Dự án đã và đang được thực hiện tốt, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.