XÂY DỰNG PHẦN MỀM KIỂM KÊ KHÍ NHÀ KÍNH TRONG LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP - Phương , Vũ Tấn; Xuân, Nguyễn Viết (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Phần mềm kiểm kê khí nhà kính (GGIS) trong lĩnh vực lâm nghiệp được xây dựng dựa trên các phân tích dữ liệu đầu vào theo cách tiếp cận 1 và 2 để kiểm kê khí nhà kính (KNK) theo hướng dẫn của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và kết quả của đề tài cấp Bộ “Hoàn thiện phương pháp kiểm kê khí nhà kính trong lâm nghiệp”. Phần mềm được xây dựng dựa trên nền C# và C++, là các ngôn ngữ mạnh, có khả năng tùy biến cao và chạy đa nền. Các chứng năng chính của phần mềm bao gồm tính toán thay đổi trữ lượng các bon theo các bể chứa và phân tích độ không chắc chắn của kết quả kiểm kê KNK theo các quy định của IPCC (IPCC 2003, 2006). Ngoài ra, phần mềm đã thiết lập cơ sở dữ liệu lưu giữ các dữ liệu đầu vào và các hướng dẫn kiểm kê KNK để giúp người sử dụng hiểu rõ cách tính toán và các yêu cầu về dữ liệu đầu vào. Kết quả thử nghiệm kiểm kê KNK cho năm 2005 cho kết quả tin cậy, việc sử dụng thuận tiện và không yêu cầu máy tính phải có cấu hình đặc biệt.