THỰC TRẠNG TRỒNG VÀ KHAI THÁC GỤ LAU (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) TẠI MỘT SỐ TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG - Bình, Vũ Đức (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài viết này trình bày kết quả nghiên cứu đánh giá thực trạng trồng và khai thác Gụ lau (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) tại các tỉnh duyên hải miền Trung. Nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp kế thừa tài liệu, phỏng vấn, thảo luận nhóm với các bên liên quan và điều tra lâm học trên các ô tiêu chuẩn. Kết quả điều tra, đánh giá 15 mô hình trồng rừng Gụ lau cho thấy, Gụ lau đã được gây trồng theo ba phương thức gồm trồng rừng thuần loài, trồng hỗn giao và trồng làm giàu rừng. Trong các mô hình, Gụ lau đều có tỷ lệ sống khá cao, dao động từ 64,8% - 90,7%. Tỷ lệ sống của Gụ lau trong các mô hình rừng trồng có xu hướng giảm dần theo tuổi. Gụ lau có sinh trưởng tương đương một số loài cây bản địa như Sao đen, Dó bầu và sinh trưởng chậm hơn so với Huỷnh, Lim xanh, Vạng trứng, Re hương, keo lai. Gụ lau có sinh trưởng ở mức trung bình, tăng trưởng bình quân về đường kính đạt từ 0,6 - 1,0 cm/năm và tăng trưởng chiều cao bình quân đạt từ 0,4 - 0,9 m/năm. Ở tuổi 4 đến tuổi 7 đạt thể tích trung bình từ 0,001 - 0,003 m3/cây, đến giai đoạn tuổi từ 13 - 15 đạt thể tích trung bình từ 0,052 - 0,056 m3/cây, đến giai đoạn tuổi 23 - 28 đạt từ 0,158 - 0,203 m3/cây. Mô hình Gụ lau trồng thuần loài, 27 tuổi đang có sinh trưởng cao nhất với đường kính ngang ngực (D1,3) bình quân đạt 19,7 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn) bình quân đạt 13,4 m và thể tích thân cây đạt 0,203 m3/cây và năng suất đạt 4,1 m3/ha/năm. Sản phẩm của Gụ lau khá đa dạng, gỗ được sử dụng đóng đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp, xây dựng. Tuy nhiên, sản phẩm gỗ Gụ lau còn rất hạn chế do hầu hết các mô hình rừng trồng còn ở giai đoạn tuổi nhỏ và được trồng rừng với mục đích phòng hộ, nghiên cứu khoa học.