XÂY DỰNG MÔ HÌNH SINH TRƯỞNG, TĂNG TRƯỞNG RỪNG TRỒNG THÔNG MÃ VĨ (Pinus masoniana Lamb) TẠI HUYỆN CAO LỘC, TỈNH LẠNG SƠN - Hoan, Nguyễn Công (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sinh trưởng của rừng là một quá trình biến thiên liên tục và chịu tác động tổng hợp của tất cả các yếu tố nội tại cũng như ngoại cảnh. Việc mô hình hóa sinh trưởng rừng trồng bằng những phương trình toán học luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng trong nghiên cứu cũng như trong thực tiễn sản xuất lâm nghiệp làm cơ sở để xác định các biện pháp kỹ thuật (tỉa thưa, khai thác lợi dụng rừng,...) trong kinh doanh rừng. Do vậy, việc vận dụng những mô hình toán học để mô phỏng và phân tích quy luật biến đổi của những nhân tố điều tra (đường kính, chiều cao, thể tích thân cây, trữ lượng rừng,...) trên cây cá thể và lâm phần theo thời gian là cần thiết. Bài viết này nhằm đánh giá sinh trưởng và xác định lượng tăng trưởng thường xuyên, tăng trưởng định kỳ theo tuổi bằng phương pháp cây tiêu chuẩn làm cơ sở dự báo tuổi khai thác chính cho rừng trồng Thông mã vĩ tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Hai hàm sinh trưởng Schumacher và Gompertz được sử dụng để mô phỏng sinh trưởng về đường kính thân (D1,3), chiều cao (Hvn) và thể tích (V) cho đối tượng nghiên cứu, phương trình được chọn là phương trình có các tham số tồn tại trong tổng thể, hệ số xác định lớn nhất (R2max). Kết quả cho thấy, sinh trưởng và tăng trưởng về đường kính thân (D1,3), chiều cao (Hvn) và thể tích (V) được mô tả tốt bằng hàm Schumacher với hệ số từ R2 từ 0,993 - 0,997, các phương trình sinh trưởng có dạng: D = 15,26*exp(-5,43/A^1,12); H = 11,03*exp(-4,67/A^1,09); V = 0,52*exp(-9,95/A^0,58).