NGHIÊN CỨU TẠO CÂY BẠCH ĐÀN LAI UP (EUCALYPTUS UROPHYLLA x EUCALYPTUS PELLITA) TỨ BỘI BẰNG PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ COLCHICINE IN VITRO - Mai, Thị Phương Thúy; Lưu, Thị Quỳnh; Ngô, Thu Hảo; Nguyễn, Thị Việt Hà; Lê, Sơn; Harbard, Jane (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này sử dụng colchicine để tạo dòng bạch đàn lai đa bội phục vụ cho chương trình cải thiện giống để trồng rừng gỗ lớn ở Việt Nam. Thí nghiệm được tiến hành trên 2 dòng bạch đàn lai UP54 và UP99 do Viện NC Giống và CNSH Lâm nghiệp chọn tạo. Vật liệu thí nghiệm là đoạn thân mang mắt ngủ của cây in vitro và được xử lý tạo đột biến bằng dung dịch colchicine ở các nồng độ 0% (đối chứng); 0,25; 0,5 và 0,75% trong thời gian 1,2,3,4 và 5 ngày. Kết quả cho thấy: đối với dòng bạch đàn lai UP54, xử lý colchicine ở nồng độ 0,5% trong 3 ngày là thích hợp nhất để tạo cây bạch đàn đột biến tứ bội với tỉ lệ 33,33%; đối với dòng bạch đàn lai UP99, nồng độ và thời gian xử lý colchicine thích hợp để tạo cây bạch đàn đột biến tứ bội là 0,25% trong 4 ngày với tỉ lệ tạo đột biến là 24%. Quan sát hình thái cho thấy lá của cây tứ bội có kích thước lớn hơn, dày hơn và màu xanh đậm hơn so với cây nhị bội.