NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÀ THỬ NGHIỆM TRỒNG CÂY THÀN MÁT (Millettia nigrescens Gagn.) TẠI QUẬN SƠN TRÀ, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Quyết, Nguyễn; Cường, Nguyễn Hữu; Nguyễn Thị , Ly Na; Nguyễn Hải, Đăng; Phạm Thị, Kim Thoa (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thàn mát (Millettia nigrescens Gagn.), một loài cây bản địa đặc trưng của Bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cây thường xanh, hoa và dáng đẹp, đáp ứng tiêu chí cây xanh đô thị. Kết quả nghiên cứu kỹ thuật nhân giống hữu tính cây Thàn mát thu được như sau: Ngâm hạt Thàn mát trong dung dịch GA3 50 ppm (8 giờ) cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất (92,7%). Ở giai đoạn vườn ươm đến thời điểm cây 8 tháng tuổi, công thức ruột bầu (88% đất mặt + 10% phân chuồng hoai + 2% supe lân) giúp cây con sinh trưởng cây tốt nhất với chiều cao trung bình đạt 80,8 cm và đường kính gốc trung bình đạt 0,79 cm. Che sáng 50% cây con có tỷ lệ sống cao nhất (91,7%) và sinh trưởng tốt nhất (chiều cao trung bình đạt 76,5 cm và đường kính gốc trung bình đạt 0,73 cm). Kết quả trồng thử nghiệm sau 12 tháng tại quận Sơn Trà cho thấy cây (24 tháng tuổi) có khả năng thích nghi tốt với môi trường đô thị, tỷ lệ sống cao (96,0%), sinh trưởng tốt (chiều cao trung bình đạt 216,6 cm, đường kính tán trung bình đạt 172,1 cm và đường kính gốc trung bình đạt 3,11 cm) và tốc độ tăng trưởng nhanh (chiều cao trung bình là 100,4 cm/năm, đường kính tán trung bình là 102,9 cm/năm và đường kính gốc trung bình là 2,03 cm/năm). Những kết quả này cho thấy cây Thàn mát bản địa có khả năng di thực trồng công viên, đường phố trên địa bàn quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.