NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN TINH DẦU THẢO QUẢ (Amomum aromaticum Roxb.) TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC - Phung, Nhue Giang; Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Hiền; Phan Văn Thắng, Phan Văn Thắng; Tạ Minh Quang, Tạ Minh Quang; Đỗ Cao Cường, Đỗ Cao Cường; Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Huyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Thảo quả thuộc chi Amomum, họ Zingiberaceae được Roxb (1820) đặt tên là Amomum aromaticum Roxb. được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam. Thảo quả là một trong những loài được sử dụng nhiều trong ẩm thực, công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm và cũng là loài cây dược liệu có giá trị và thương mại cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Thảo quả ở Việt Nam có chứa từ 1,5 - 2% tinh dầu. Trong đó thành phần chính của tinh dầu là 1,8 cineol ≈ 30,61%, trans-2 undecanal ≈ 17,33%, citral B (geranial) ≈ 10,57%, terpineol ≈ 4,34%. Việc nghiên cứu thành phần tinh dầu Thảo quả được thực hiện từ phân tích 36 mẫu quả Thảo quả được thu hái từ 36 ô tiêu chuẩn tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Lai Châu. Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, nghiên cứu đã thu nhận được tinh dầu Thảo quả tại Lào Cai (08 mẫu), Yên Bái (07 mẫu), Lai Châu (21 mẫu) phục vụ phân tích xác định thành phần và hàm lượng các chất trong tinh dầu. Bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối khối phổ (GC/MS) đã xác định được 30 thành phần có trong tinh dầu Thảo quả, trong đó các thành phần chính trong các mẫu tại các tỉnh: Lào Cai là cineol 1,8 (28,8%), decenal (14,73%) và geranial (14,52%); Yên Bái là cineol 1,8 (28,98%), decenal (14,88%) và geranial (14,05%); Lai Châu là cineol 1,8 (28,84%), decenal (14,45%) và geranial (14,27%).