NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH CÂY GỤ LAU (Sindora tonkinensis a. Chev. Ex K. & S.S. Larsen) - Nguyễn, Hải Thành; Nguyễn Thị, Thanh Nga; Nguyễn Thị, Kim Vui; Lê, Minh Phương; Vũ Đức, Bình; Lê Xuân, Toàn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Gụ lau là cây bản địa gỗ lớn có giá trị sử dụng làm đồ trang trí nội thất và đồ gia dụng. Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu nhân giống hữu tính cây Gụ lau làm cơ sở cho việc hướng dẫn kỹ thuật từ xử lý hạt giống, kỹ thuật gieo hạt, thành phần ruột bầu cho đến quy trình chăm sóc cây con tại vườn ươm. Kết quả nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cây Gụ lau từ hạt cho thấy công thức mài một phần vỏ hạt, ngâm trong nước ấm 550C trong thời gian 12 giờ cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất đạt 94%. Thời điểm cấy cây có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con Gụ lau ở vườn ươm (sig <0,05). Hạt sau khi gieo khoảng 25 ngày, cây con đã ra 2 lá mầm và chiều cao đạt từ 5 - 7cm, tiến hành cấy cây vào bầu cho tỷ lệ sống cao nhất đạt 86% sau 12 tháng. Thành phần ruột bầu đã ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, sinh trưởng đường kính gốc và chiều cao vút ngọn của cây Gụ lau ở giai đoạn 6 - 12 tháng tuổi. Sau 12 tháng gieo ươm, thành phần hỗn hợp ruột bầu bao gồm 89% đất mặt + 10% phân chuồng + 1% NPK (5:10:3) là công thức tốt nhất với tỷ lệ sống cao nhất (91,3%) chiều cao trung bình sau 12 tháng gieo ươm đạt 77,1cm và đường kính gốc trung bình đạt 7,9cm. Tưới thúc có ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng về đường kính gốc, chiều cao vút ngọn của cây con Gụ lau ở giai đoạn vườn ươm. Với thời gian nuôi cây trong vườn là 12 tháng, tưới thúc 3 lần cho sinh trưởng của cây con tốt nhất với đường kính gốc trung bình đạt 8,3mm và chiều cao vút ngọn 87,2cm.