SINH TRƯỞNG CÁC DÒNG KEO LÁ TRÀM (Acacia auriculiformis) MỚI CHỌN LỌC TẠI ĐỒNG PHÚ, BÌNH PHƯỚC - Ninh, Văn Tuấn; Vũ, Đình Hưởng; Nguyễn, Văn Đăng; Kiều, Mạnh Hà; Phạm, Thị Mận; Hồ, Tố Việt; Nguyễn, Cơ Thành; Nguyễn, Thị Linh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
TÓM TẮT Keo lá tràm là loài cây trồng chính ở Việt Nam nhằm cung cấp nguyên liệu cho sản xuất bột giấy, ván dăm, viên nén năng lượng và đặc biệt phù hợp cho trồng rừng gỗ xẻ có giá trị cao. Nghiên cứu này được khảo nghiệm 23 dòng vô tính Keo lá tràm tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước nhằm chọn lọc các dòng Keo lá tràm mới phục vụ cho trồng rừng gỗ xẻ có giá trị cao ở vùng Đông Nam Bộ. Kết quả đánh giá ở thời điểm 48 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác giữa các dòng trong khảo nghiệm về các chỉ tiêu sinh trưởng, các chỉ tiêu chất lượng thân cây, tỷ lệ bệnh và mức độ bị bệnh. Có 4 dòng gồm TL20; TL3; TL21; TL22 đạt năng suất từ 20,6 đến 23,0 m3/ha/năm, vượt trội so với năng suất trung bình khảo nghiệm từ 37,3% tới 53,3%. Chỉ tiêu chất lượng tổng hợp của 4 dòng đạt từ 3,5 – 4,1 điểm cao hơn so với trung bình khảo nghiệm 3,2 điểm. Bốn dòng này có mức độ bị bệnh thấp. Do vậy, đây là những dòng Keo lá tràm triển vọng cần tiếp tục theo dõi thêm cho đủ thời gian cần thiết cho công tác khảo nghiệm giống cây rừng.