ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ TRỒNG RỪNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT RỪNG TRỒNG TRÀM LÁ DÀI (Melaleuca leucadendra L.) TẠI LONG AN VÀ CÀ MAU - Kiều, Mạnh Hà; Vu Dinh, Huong; Nguyễn Xuân, Hải; Nguyễn Văn, Lưu; Ninh Văn, Tuấn; Nguyễn Văn, Đăng; Lê Thanh, Quang; Huỳnh Trọng, Khiêm (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thí nghiệm mật độ trồng rừng Tràm lá dài được triển khai tại 2 địa điểm là huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An và huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau với 4 công thức thí nghiệm khác nhau, bao gồm (i) M1 (Mật độ trồng 5.000 cây/ha); (ii) M2 (Mật độ trồng 10.000 cây/ha); (iii) M3 (Mật độ trồng 20.000 cây/ha); (iv) M4 (Mật độ trồng 40.000 cây/ha). Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mật độ trồng rừng tối ưu với mục tiêu là nâng cao năng suất rừng trồng. Sau 24 tháng tuổi, kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống giảm dần theo thời gian từ giai đoạn 12 đến 24 tháng tuổi và không có sự khác biệt giữa các công thức thí nghiệm tại các mật độ trồng khác nhau ở cả 2 địa điểm. Tại Long An, tăng trưởng đường kính cao nhất là ở mật độ trồng M1, tăng trưởng chiều cao và năng suất rừng trồng cao nhất là mật độ trồng M3. Tại Cà Mau, tăng trưởng đường kính và chiều cao tốt nhất là ở mật độ trồng M1, năng suất rừng trồng cao nhất là ở mật độ trồng M4. Năng suất rừng trồng ở các mật độ trồng M1, M2, M3 và M4 tại Cà Mau cao vượt trội so với năng suất rừng trồng tại Long An lần lượt là 62,8%, 55,7%, 47,8% và 59,2%. Từ kết quả nghiên cứu chứng tỏ rằng, trồng rừng Tràm lá dài mật độ 20.000 cây/ha (M3) ở Long An và 40.000 cây/ha (M4) ở Cà Mau có năng suất rừng cao nhất.